• Home
  • Tin tức
  • 1.000 USD thuê được bao nhiêu m2 văn phòng ở TP.HCM?

1.000 USD thuê được bao nhiêu m2 văn phòng ở TP.HCM?

Giá thuê văn phòng ở TP.HCM đang đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á và ngang ngửa Berlin, Đài Bắc, theo nghiên cứu mới công bố của Knight Frank Việt Nam.
1.000 USD thue duoc bao nhieu m2 van phong o TP.HCM? anh 1

Vừa qua, Knight Frank Việt Nam công bố báo cáo về chỉ số KFVN1000, tức “1.000 USD có thể thuê được bao nhiêu diện tích văn phòng” ở 20 đô thị lớn trên thế giới.

Chỉ số này có xem xét đến các yếu tố đồng nội tệ, điều khoản và điều kiện cho thuê tại các địa phương, hệ thống đo lường không gian của mỗi thị trường nhằm thu được dữ liệu có ý nghĩa.

Theo đó, với 1.000 USD mỗi tháng, các doanh nghiệp có thể thuê được 36,2 m2 diện tích văn phòng hạng A ở Hà Nội và 20,9 m2 tại TP.HCM. Các chuyên gia từ hãng tư vấn này nhìn nhận hai đô thị của Việt Nam nằm trong số những thành phố có giá cả phải chăng nhất cho hoạt động kinh doanh trên thế giới.

1.000 USD thue duoc bao nhieu m2 van phong o TP.HCM? anh 1

Các doanh nghiệp có thể thuê được trung bình 20,9 m2 diện tích văn phòng hạng A tại TP.HCM với 1.000 USD. Ảnh: Chí Hùng.

Dù vậy, giá thuê ở TP.HCM vẫn ngang ngửa Berlin, Đài Bắc và đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (12 m2). Trong khi đó, Hà Nội là một trong 4 thành phố có giá thuê thấp nhất bảng tổng sắp của đơn vị nghiên cứu này, sau Kuala Lumpur (70,2 m2), Phnom Penh (41,5 m2) và Jakarta (40,4 m2).

“Tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản thương mại TP.HCM được phản ánh rõ nét trong nghiên cứu KFVN1000 của chúng tôi. Với cùng số tiền 1.000 USD, tại TP.HCM chỉ có thể thuê được diện tích văn phòng hạng A bằng khoảng một nửa so với diện tích thuê được ở Hà Nội”, ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank, nói thêm.

Thực tế, trong 3 tháng đầu năm, JLL cho biết TP.HCM chỉ có một tòa nhà hạng C quy mô 5.600 m2 hoàn thành và được sử dụng để làm trụ sở của chủ đầu tư, không chào thuê trên thị trường.

Cả hai phân khúc văn phòng hạng A và B đều không ghi nhận nguồn cung mới với tổng diện tích sàn cho thuê vẫn ở mức 1,67 triệu m2. Trong đó, diện tích trống sẵn sàng cho thuê khoảng 167.000 m2 sàn, chủ yếu đến từ các tòa nhà hạng B.

Trong khi đó, Hà Nội đón thêm 5.580 m2 diện tích sàn từ một tòa nhà hạng B là BRG Tower, nâng tổng diện tích sàn cho thuê ở phân khúc văn phòng hạng A và B ở thủ đô đạt khoảng 2,3 triệu m2.

Hồi đầu tuần, hai dự án tòa nhà văn phòng hạng A ở Hà Nội là Techcombank Tower (quận Hoàn Kiếm) và Lancaster Luminaire (quận Đống Đa) cũng chính thức công bố thời gian vận hành vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Theo bà Trần Phương Nhung, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu cho thuê văn phòng của CBRE Việt Nam, từ quý I, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận như tỷ lệ lấp đầy bắt đầu gia tăng, giá thuê văn phòng dần ổn định trở lại và nhu cầu mở rộng văn phòng đang quay lại mạnh mẽ.

“Các dự án văn phòng mới đang tiếp tục được xây dựng và sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 2 năm tới”, bà Nhung nói thêm.

Source: Zing.vn

Share on facebook
Facebook