• Home
  • Tin tức
  • Thêm loạt doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM xin gỡ vướng

Thêm loạt doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM xin gỡ vướng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa báo cáo bổ sung kiến nghị của 29 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.
doanh nghiep bat dong san de nghi go vuong anh 1

Theo HoREA, hầu hết vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng, đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được TP.HCM gỡ vướng.

Trong đó, hàng loạt dự án đưa vào sử dụng từ lâu nhưng vẫn chưa được hoàn thành nghĩa vụ tài chính để bàn giao sổ đỏ cho người dân như: Lavita Charm, Citizen.TS, Sài Gòn Mia, Richmond City, Lavita Garden, Melody Residences, Sky Center, 9 View Apartment, 8X Rainbow, 8X Đầm Sen…

Chủ đầu tư các dự án này kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý.

Các đơn vị cho rằng Sở Tài nguyên Môi trường nên ưu tiên cấp trước sổ đỏ cho người dân, còn đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư có thể cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có).

doanh nghiep bat dong san de nghi go vuong anh 1

Nhiều dự án chưa thể cấp sổ đỏ cho người dân do gặp vướng mắc trong quá trình xác định nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Chí Hùng.

Trong khi đó, một số dự án lại vướng cơ chế hoán đổi quỹ nhà ở tái định cư. Đơn cử, 252 căn hộ ở chung cư Phú Mỹ 2 (quận 7) của Công ty Khải Huy Quân đã hoàn tất xây dựng, có thông báo nghiệm thu công trình từ Bộ Xây dựng nhưng đến nay TP vẫn chưa nhận bàn giao làm nhà tái định cư để doanh nghiệp có cơ sở hoàn thành thủ tục về đất đai cho dự án này và dự án Florita (quận 7).

Còn với dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long (TP Thủ Đức) cũng chịu ảnh hưởng bởi cơ chế hoán đổi này, Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa đề nghị UBND TP giao Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao Sở Tài nguyên Môi trường trình thủ tục giao đất cho công ty thực hiện dự án.

Trong khi đó, chủ đầu tư các dự án khác kiến nghị TP sớm hoàn thành thủ tục tính tiền sử dụng đất, cập nhật các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, cập nhật chỉ tiêu quy hoạch 1/2000…

Trước đó, giữa tháng 3, HoREA đã có văn bản gửi UBND TP và Sở Xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

Ngày 8/4, Văn phòng UBND TP đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, Sở KHĐT, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Thanh tra TP, Sở Tư pháp, Cục thuế TP và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định.

UBND TP yêu cầu các sở ngành báo cáo kết quả thực hiện trong vòng 30 ngày làm việc.

Source: Zing.vn

Share on facebook
Facebook